Luật sư tư vấn hợp đồng

Hợp đồng tặng cho có điều kiện là gì? Quyền và nghĩa vụ các bên

Hợp đồng tặng cho có điều kiện là hợp đồng được thành lập trong trường hợp một chủ thể muốn tặng cho tài sản là động sản hoặc bất động sản của mình cho chủ thể khác. Hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản đối với động sản và kể từ thời điểm đăng ký đối với bất động sản. Để nắm rõ hơn về điều kiện, tính chất của hợp đồng tặng cho, Hội Luật Sư xin cung cấp đến Quý bạn đọc một số thông tin dưới đây.

Tặng cho tài sản có điều kiện

Tặng cho tài sản có điều kiện

Hợp đồng tặng cho tài sản có điều kiện là gì?

Căn cứ Điều 457 Bộ luật dân sự 2015, Hợp đồng tặng cho tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, bên được tặng cho đồng ý nhận.

Theo đó, hợp đồng tặng cho có điều kiện là sự thỏa thuận giữa các bên, bên tặng cho có thể yêu cầu bên được tặng cho thực hiện một hoặc nhiều nghĩa vụ. Thời điểm phát sinh là trước hoặc sau khi thực hiện tặng cho.

Khi nào cần đặt điều kiện trong hợp đồng tặng cho?

Bên tặng cho có quyền đặt điều kiện trong hợp đồng tặng cho khi muốn bên được tặng cho thực hiện một hoặc nhiều nghĩa vụ nhất định nhằm hạn chế mục đích tặng cho không đạt được.

Quy định pháp luật về quyền và nghĩa vụ của các bên

Quyền và nghĩa vụ của bên tặng cho

 • Bên tặng cho có quyền tặng cho tài sản thuộc quyền sở hữu của mình;
 • Theo quy định tại khoản 1 Điều 462 Bộ luật dân sự 2015 thì bên tặng cho có thể yêu cầu bên được tặng cho thực hiện một hoặc nhiều nghĩa vụ trước hoặc sau khi tặng cho. Điều kiện tặng cho không được vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội;
 • Bên tặng cho có quyền đòi lại tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại trong trường hợp bên được tặng cho không thực hiện nghĩa vụ được yêu cầu theo quy định tại khoản 3 điều 462 Bộ luật dân sự 2015;
 • Bên tặng cho có nghĩa vụ thông báo về các khuyết tật của tài sản tặng cho cho bên được tặng cho, nếu không thì phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại điều 461 Bộ luật dân sự 2015;
 • Bên tặng cho có nghĩa vụ thành toán nghĩa vụ mà bên được tặng cho đã thực hiện trong trường hợp không giao tài sản theo khoản 2 Điều 462 Bộ luật dân sự 2015.

Đăng ký biến động sau khi được tặng cho đất

Đăng ký biến động sau khi được tặng cho đất

Quyền và nghĩa vụ của bên nhận tặng cho

 • Sau khi thỏa thuận xong về nội dung của hợp đồng tặng cho, bên được tặng cho có quyền nhận hoặc không nhận tài sản tặng cho;
 • Bên được tặng cho có quyền được thông báo về các khuyết tật của tài sản tặng và được bồi thường thiệt hại xảy ra nếu bên tặng cho biết mà không thông báo cho theo quy định tại Điều 461 Bộ luật dân sự 2015;
 • Bên được tặng cho có quyền được bên tặng cho thanh toán các chi phí trong trường hợp đã thực hiện xong nghĩa vụ mà bên tặng cho không giao tài sản theo quy định tại khoản 2 Điều 462 Bộ luật dân sự 2015;
 • Bên được tặng cho có nghĩa vụ thực hiện các yêu cầu của bên tặng cho theo những thỏa thuận trong hợp đồng.

Tranh chấp hợp đồng tặng cho có điều kiện giải quyết ở đâu?

Vì đây là tranh chấp về Hợp đồng dân sự cụ thể là Hợp đồng tặng cho tài sản, kể cả tài sản được tặng cho là động sản hay bất động sản, thẩm quyền giải quyết vẫn sẽ thuộc về Tòa án dân sự cấp huyện nơi bị đơn cư trú theo điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 nếu các bên không có thỏa thuận lựa chọn nào khác. Nếu tranh chấp này có yếu tố nước ngoài thì Tòa cấp tỉnh sẽ giải quyết.

Mẫu hợp đồng tặng cho có điều kiện đối với nhà, đất

>>> Click tải mẫu hợp đồng cho tặng tài sản có điều kiện

Hợp đồng tặng cho nhà, đất cần được công chứng, chứng thực

Hợp đồng tặng cho nhà, đất cần được công chứng, chứng thực

Luật sư tư vấn, soạn thảo hợp đồng tặng cho có điều kiện

 • Tư vấn các quy định của pháp luật liên quan đến tặng cho tài sản;
 • Tư vấn nội dung, hình thức hợp đồng tặng cho;
 • Tư vấn điều kiện, thời hiệu có hiệu lực của hợp đồng tặng cho;
 • Soạn thảo hợp đồng tặng cho theo yêu cầu của khách hàng;
 • Tư vấn trình tự, thủ tục khi có tranh chấp phát sinh;
 • Đại diện khách hàng tham gia giải quyết tranh chấp phát sinh từ hợp đồng tặng cho.

Một số câu hỏi thường gặp

Nếu thực hiện xong điều kiện tặng cho mà bên tặng không giao tài sản thì giải quyết như thế nào?

Theo quy định tại Điều 462 Bộ luật dân sự 2015, trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ trước khi tặng cho, nếu bên được tặng cho đã hoàn thành nghĩa vụ mà bên tặng cho không giao tài sản thì bên tặng cho phải thanh toán nghĩa vụ mà bên được tặng cho đã thực hiện.

Trách nhiệm khi tặng cho tài sản không thuộc sở hữu của người tặng cho

Điều 460 Bộ luật dân sự 2015 có quy định trường hợp bên tặng cho cố ý tặng cho tài sản không thuộc sở hữu của mình mà bên được tặng cho không biết hoặc không thể biết về việc đó thì bên tặng cho phải thanh toán chi phí để làm tăng giá trị của tài sản cho bên được tặng cho khi chủ sở hữu lấy lại tài sản.

Trên đây là những thông tin cơ bản, cần thiết về điều kiện, tính chất của hợp đồng tặng cho tài sản. Hội Luật Sư tin chắc Quý bạn đọc đã nắm rõ các quy định của pháp luật liên quan đến hợp đồng tặng cho tài sản có điều kiện. Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn soạn thảo hợp đồng vui lòng liên hệ qua tổng đài trực tuyến 0937.552.925 hoặc email tuvanluat@hoiluatsu.vn để được Hội Luật Sư lắng nghe và tận tình giải đáp. Xin cảm ơn.

Scores: 5 (47 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Trần Như Lực

Chức vụ: Luật Sư Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Hình sự, Dân sự, Đất đai, Hôn nhân gia đình, Ly hôn, Doanh nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Lao động, Thừa kế Xây Dựng, Hành Chính..

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 15 năm

Tổng số bài viết: 101 bài viết

Hỏi Luật Sư

Tư vấn luật miễn phí 24/24

0937.552.925

Tư vấn pháp luật qua Zalo

0937.552.925

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  1900633716