Luật Hôn Nhân Gia Đình

Thủ tục tách hộ khẩu khỏi nhà chồng khi ly hôn

Thủ tục tách hộ khẩu khỏi nhà chồng khi ly hôn thường xuyên xảy ra khi các cặp vợ chồng chấm dứt quan hệ hôn nhân. Người vợ sẽ chuyển đến nhà mẹ đẻ hoặc một nơi ở khác, khi đó phát sinh vấn đề về cư trú, vì vậy đòi hỏi phải thực hiện thủ tục tách hộ khẩu, bài viết sau sẽ giúp các bạn tìm hiểu vấn đề này.

Tách hộ khẩu khỏi nhà chồng khi ly hôn

Tách hộ khẩu khỏi nhà chồng khi ly hôn

Thế nào là tách sổ hộ khẩu?

Tách Sổ hộ khẩu là việc một người đang đăng ký thường trú và có tên trong một Sổ hộ khẩu làm các thủ tục xóa tên trong Sổ hộ khẩu đó (xóa đăng ký thường trú) và đăng ký Sổ hộ khẩu mới.

Như vậy, kết quả của việc tách Sổ hộ khẩu là việc cho ra đời một Sổ hộ khẩu mới có thông tin của người được tách khẩu trên đó. Trường hợp chỉ có một người tách khẩu thì người đó sẽ đứng tên làm chủ hộ trong Sổ hộ khẩu mới. Nếu có nhiều người tách khẩu và đăng ký chung một Sổ hộ khẩu mới thì sẽ thỏa thuận một người là chủ hộ.

Được tách sổ hộ khẩu trong những trường hợp nào ?

Điều kiện tách sổ hộ khẩu được quy định trong Luật cư trú 2006 sửa đổi bổ sung 2013 tại Điều 27 cho biết trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

  • Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;
  • Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

Theo đó điều kiện để có thể được tách khẩu là phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ có nhu cầu tách khẩu, đối với các trường hợp đã nhập khẩu vào mà không phải trường hợp đương nhiên chung một khẩu theo quy định như:” Những người ở chung một chỗ ở hợp pháp và có quan hệ gia đình là ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột, cháu ruột thì có thể được cấp chung một sổ hộ khẩu.” thì phải được sự đồng ý của chủ hộ khẩu cho tách thì mới được tách trong trường hợp này.

Tách hộ khẩu khi ly hôn có cần sự cho phép của chủ hộ hay không

Tách hộ khẩu khi ly hôn có cần sự cho phép của chủ hộ hay không?

Thủ tục tách hộ khẩu khỏi nhà chồng khi ly hôn

Hồ sơ xin tách khẩu

  • Sổ hộ khẩu;
  • Phiếu báo thay đổi nhân khẩu hộ khẩu theo mẫu HK02;
  • Ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ đối với trường hợp cần thiết.

Thẩm quyền giải quyết tách khẩu

  • Công an quận, huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương có thẩm quyền đăng ký thường trú tại quận, huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương;
  • Công an xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh có thẩm quyền đăng ký thường trú tại các xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh. Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh có thẩm quyền đăng ký thường trú tại thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Thời hạn giải quyết

Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu.

Trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Miễn lệ phí tách hộ khẩu khi vợ chồng ly hôn

Miễn lệ phí tách hộ khẩu khi vợ chồng ly hôn

Luật sư tư vấn về tách hộ khẩu

Sổ hộ khẩu gia đình là một tài liệu làm căn cứ để xác định việc đăng ký hộ khẩu thường trú của từng gia đình hoặc từng đơn vị lập sổ, và là một phương thức quản lý nhân khẩu và việc cư trú của người dân của cơ quan chính quyền.

Hiện nay, hộ khẩu không liên quan đến quyền lợi về tài sản hay việc làm như trước. Vì vậy, Bản án của Tòa chỉ tuyên việc chấm dứt quan hệ vợ chồng, không đề cập đến vấn đề cư trú sau ly hôn. Mặt khác, hộ khẩu của một người là sự chứng nhận cư trú mang tính nhân thân. Chỉ có chính người đó mới có quyền điều chỉnh (di chuyển hoặc không). Đây là quyền lợi của cá nhân (trừ khi cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định).

Trường hợp chồng là chủ hộ không đồng ý, thì quá thời hạn 60 (sáu mươi) ngày, kể từ ngày có người thuộc diện xóa đăng ký thường trú chồng không làm thủ tục xóa đăng ký thường trú theo quy định thì Công an xã, phường, thị trấn nơi có người thuộc diện xóa đăng ký thường trú lập biên bản, yêu cầu hộ gia đình làm thủ tục xóa đăng ký thường trú. Do đó, không cần phải lo lắng quá nhiều về việc chủ hộ không đồng ý với việc tách khẩu.

Luật sư sẽ tư vấn cho bạn những nội dung như sau:

  • Thủ tục tách khẩu theo quy định pháp luật;
  • Hồ sơ, giấy tờ cần nộp khi làm thủ tục tách khẩu;
  • Phương án xử lý khi một bên vợ, chồng không hợp tác thực hiện việc tách hộ khẩu.

Trên đây là bài viết tư vấn của chúng tôi về thủ tục tách hộ khẩu khỏi nhà chồng khi ly hôn. Nếu bạn đọc có thắc mắc, cần tìm hiểu thêm thông tin hoặc để biết thêm chi tiết về chủ đề này thì vui lòng liên hệ với với chúng tôi qua Hotline 0937.552.925 hoặc email tuvanluat@hoiluatsu.vn để được luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình giải đáp chi tiết trực tuyến miễn phí. Xin cảm ơn!

Scores: 4.6 (20 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Trần Như Lực

Chức vụ: Luật Sư Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Hình sự, Dân sự, Đất đai, Hôn nhân gia đình, Ly hôn, Doanh nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Lao động, Thừa kế Xây Dựng, Hành Chính..

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 15 năm

Tổng số bài viết: 104 bài viết

Hỏi Luật Sư

Tư vấn luật miễn phí 24/24

0937.552.925

Tư vấn pháp luật qua Zalo

0937.552.925

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  1900633716