Luật Dân Sự

Mẫu đơn yêu cầu thi hành án dân sự mới nhất năm 2024

Khi bản án dân sự đã có hiệu lực pháp luật nhưng bên có nghĩa vụ vẫn không tự nguyện thực hiện, việc sử dụng Mẫu đơn yêu cầu thi hành án dân sự là giải pháp thiết yếu để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người được thi hành án. Bài viết này sẽ cung cấp hướng dẫn chi tiết về cách thức soạn thảo mẫu đơn và quy trình thủ tục yêu cầu thi hành án dân sự theo quy định của pháp luật, giúp người đọc nắm rõ các bước thực hiện cần thiết để đạt được kết quả mong muốn.

Hoạt động thi hành án bản án dân sự

Hoạt động thi hành án bản án dân sự

Khi nào cần làm đơn yêu cầu thi hành án dân sự

Thi hành án dân sự là giai đoạn cuối cùng của hoạt động tố tụng dân sự, bảo đảm cho bản án, quyết định của tòa án được chấp hành, bảo đảm các quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân và tính nghiêm minh của xã hội, góp phần giữ vững ổn định chính trị, xã hội, tăng cường hiệu quả quản lý của bộ máy nhà nước. Tuy nhiên, trong thời hạn quy định, bên có nghĩa vụ không thi hành nghĩa vụ của mình thì người được thi hành án, người phải thi hành án có thể sử dụng biện pháp yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền ra quyết định thi hành án để bảo vệ quyền lợi của mình.

Thẩm quyền giải quyết yêu cầu thi hành án

Các cơ quan thi hành án các cấp bao gồm:

 • Cơ quan thi hành án cấp huyện: Chi cục thi hành án dân sự huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh;
 • Cơ quan thi hành án cấp tỉnh: Cục Thi hành án dân sự tỉnh, Thành phố trực thuộc Trung ương.

Thời hiệu yêu cầu thi hành án dân sự

Trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật, người được thi hành án, người phải thi hành án có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền ra quyết định thi hành án.

Trường hợp thời hạn thực hiện nghĩa vụ được ấn định trong bản án, quyết định thì thời hạn 05 năm được tính từ ngày nghĩa vụ đến hạn.

Đối với bản án, quyết định thi hành theo định kỳ thì thời hạn 05 năm được áp dụng cho từng định kỳ, kể từ ngày nghĩa vụ đến hạn.

Đối với các trường hợp hoãn, tạm đình chỉ thi hành án theo quy định của Luật này thì thời gian hoãn, tạm đình chỉ không tính vào thời hiệu yêu cầu thi hành án, trừ trường hợp người được thi hành án đồng ý cho người phải thi hành án hoãn thi hành án.

Trường hợp người yêu cầu thi hành án chứng minh được do trở ngại khách quan hoặc do sự kiện bất khả kháng mà không thể yêu cầu thi hành án đúng thời hạn thì thời gian có trở ngại khách quan hoặc sự kiện bất khả kháng không tính vào thời hiệu yêu cầu thi hành án.

>>> Xem thêm: Mẫu đơn xin hoãn thi hành án dân sự

Thủ tục yêu cầu thi hành án dân sự

Hồ sơ yêu cầu thi hành án dân sự

Hồ sơ yêu cầu thi hành án dân sự bao gồm:

 • Đơn yêu cầu thi hành án
 • Bản án, quyết định được yêu cầu thi hành
 • Tài liệu khác có liên quan (nếu có)

Đối với trường hợp người yêu cầu trực tiếp trình bày bằng lời nói thì Theo Khoản 3 Điều 13 Luật thi hành án dân sự sửa đổi năm 2014 sửa đổi, bổ sung Điều 31 Luật thi hành án dân sự 2008 cơ quan thi hành án dân sự phải lập biên bản có các nội dung trên, có chữ ký của người lập biên bản; biên bản này có giá trị như đơn yêu cầu.

Hướng dẫn soạn đơn yêu cầu thi hành án dân sự

Đối với việc gửi đơn yêu cầu thi hành án theo Khoản 2 Điều 13 Luật thi hành án dân sự sửa đổi năm 2014 sửa đổi, bổ sung Điều 31 Luật thi hành án dân sự 2008 thì phải bao gồm những nội dung sau:

 • Tên, địa chỉ của người yêu cầu;
 • Tên cơ quan thi hành án dân sự nơi yêu cầu;
 • Tên, địa chỉ của người được thi hành án; người phải thi hành án;
 • Nội dung yêu cầu thi hành án;
 • Thông tin về tài sản, điều kiện thi hành án của người phải thi hành án, nếu có;
 • Ngày, tháng, năm làm đơn;
 • Chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm đơn; trường hợp là pháp nhân thì phải có chữ ký của người đại diện hợp pháp và đóng dấu của pháp nhân, nếu có.

mẫu đơn yêu cầu thi hành án dân sự

Mẫu đơn yêu cầu thi hành án dân sự

>>> Click tải: Mẫu đơn thi hành án dân sự

Thủ tục nộp đơn yêu cầu thi hành án dân sự

Đương sự tự mình hoặc ủy quyền cho người khác yêu cầu thi hành án bằng hình thức trực tiếp nộp đơn hoặc trình bày bằng lời nói hoặc gửi đơn qua bưu điện. Người yêu cầu phải nộp bản án, quyết định, tài liệu khác có liên quan.

Ngày yêu cầu thi hành án được tính từ ngày người yêu cầu nộp đơn hoặc trình bày trực tiếp hoặc ngày có dấu bưu điện nơi gửi.

Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự ra quyết định thi hành án khi có yêu cầu thi hành án, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 36 Luật Thi hành án.

Thời hạn ra quyết định thi hành án theo yêu cầu là 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được yêu cầu thi hành án.

Luật sư tư vấn về thi hành án dân sự

tư vấn về thi hành án dân sự

luật sư tư vấn về thi hành án dân sự

 • Tư vấn các quy định của pháp luật về thi hành án dân sự, thủ tục, hồ sơ thi hành án dân sự
 • Hỗ trợ soạn thảo, thực hiện hồ sơ yêu cầu thi hành án dân sự.
 • Nhận ủy quyền đại diện cho khách hàng nộp hồ sơ, làm việc với cơ quan có thẩm quyền trong việc yêu cầu thi hành án dân sự.
 • Theo dõi báo cáo quá trình và kết quả thực hiện hồ sơ cho khách hàng.

Trên đây là những thông tin hướng dẫn soạn mẫu đơn thi hành án dân sự. Trường hợp Quý vị còn thắc mắc hay có nhu cầu TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ hoặc các vấn đề cần luật sư tư vấn pháp luật liên quan hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0937.552.925 để được luật sư tư vấn trực tuyến miễn phí. Xin Cảm ơn!

Scores: 4.9 (47 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Trần Như Lực

Chức vụ: Luật Sư Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Hình sự, Dân sự, Đất đai, Hôn nhân gia đình, Ly hôn, Doanh nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Lao động, Thừa kế Xây Dựng, Hành Chính..

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 15 năm

Tổng số bài viết: 104 bài viết

Hỏi Luật Sư

Tư vấn luật miễn phí 24/24

0937.552.925

Tư vấn pháp luật qua Zalo

0937.552.925

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  1900633716