Luật Dân Sự

Thời hiệu khởi kiện tranh chấp hợp đồng trong tố tụng dân sự

Việc nắm rõ quy định về thời hiệu khởi kiện tranh chấp hợp đồng trong tố tụng dân sự giúp các bên chủ động thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình tạo nên sự ổn định cho quan hệ dân sự cũng như thuận lợi về mặt tố tụng. Vậy thời hiệu khởi kiện hợp đồng dân sự bắt đầu khi nào? Hết thời hiệu có quyền khởi kiện không? Bài viết sau đây Hội Luật Sư sẽ giải đáp vấn đề trên:

Thời hiệu khởi kiện hợp đồng dân sự

Thời hiệu khởi kiện hợp đồng dân sự

Thời hiệu khởi kiện là gì?

Căn cứ Khoản 1 Điều 149 Bộ luật dân sự 2015 quy định thời hiệu là thời hạn do luật định mà khi kết thúc thời hạn đó thì phát sinh hậu quả pháp lý đối với chủ thể theo điều kiện do luật định. Thời hiệu được áp dụng theo quy định của bộ luật dân sự, luật khác có liên quan.

Như vậy, thời hiệu khởi kiện là thời hạn mà đương sự được quyền yêu cầu cơ quan tòa án giải quyết vụ việc nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm. Quy định về thời hiệu khởi kiện buộc các đương sự phải ý thức được việc bảo vệ quyền lợi của mình và sớm có yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết, tránh tình trạng khởi kiện tùy hứng.

Thời hiệu khởi kiện hợp đồng dân sự bắt đầu khi nào?

Việc xác định thời điểm bắt đầu tính thời hiệu quy định tại Điều 154 BLDS 2015 như sau:

Thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự được tính từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

 • Đối với nghĩa vụ dân sự mà các bên có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định thời hạn thực hiện, nếu hết thời hạn đó mà bên có nghĩa vụ không thực hiện, thì ngày hết hạn thực hiện nghĩa vụ là ngày xảy ra xâm phạm;
 • Đối với nghĩa vụ dân sự mà các bên không thỏa thuận hoặc pháp luật không quy định thời hạn thực hiện, nhưng theo quy định của pháp luật các bên có thể thực hiện nghĩa vụ hoặc yêu cầu thực hiện nghĩa vụ bất cứ lúc nào nhưng phải thông báo cho nhau biết trước trong một thời gian hợp lý, nếu hết thời hạn đã được thông báo đó bên có nghĩa vụ không thực hiện, thì ngày hết thời hạn đã được thông báo là ngày xảy ra xâm phạm;
 • Trường hợp khi hết hạn thực hiện nghĩa vụ dân sự, các bên có thoả thuận kéo dài thời hạn thực hiện nghĩa vụ đó, thì việc xác định ngày quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm căn cứ vào ngày chấm dứt thỏa thuận của các bên.
 • Trong quá trình thực hiện hợp đồng mà có vi phạm nghĩa vụ trong hợp đồng, thì ngày vi phạm nghĩa vụ là ngày xảy ra xâm phạm, trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác. Nếu một bên đơn phương đình chỉ hợp đồng thì ngày đơn phương đình chỉ hợp đồng là ngày bị xâm phạm.
 • Trong quá trình thực hiện hợp đồng, nếu hành vi vi phạm nghĩa vụ xảy ra ở nhiều thời điểm khác nhau, thì thời điểm bắt đầu thời hiệu khởi kiện được tính kể từ thời điểm xảy ra hành vi vi phạm cuối cùng.

Trong các trường hợp nếu các bên có thoả thuận khác về thời điểm bắt đầu thời hiệu khởi kiện, thì thời hiệu khởi kiện được xác định theo thoả thuận của các bên.

mẫu đơn khởi kiện vụ án dân sự

Mẫu đơn khởi kiện vụ án dân sự

Các trường hợp không áp dụng thời hiệu khởi kiện

Theo Điều 155 BLDS 2015 việc áp dụng thời hiệu khởi kiện hợp đồng dân sự sẽ không được áp dụng trong các trường hợp sau đây

 • Yêu cầu bảo vệ quyền nhân thân không gắn với tài sản.
 • Tranh chấp về quyền sở hữu tài sản, về đòi lại tài sản trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.
 • Tranh chấp về quyền sử dụng đất theo quy định của Luật đất đai.
 • Trường hợp khác do luật quy định.

Thời gian không tính vào thời hiệu khởi kiện

Thời gian không tính vào thời hiệu khởi kiện hợp đồng dân sự là khoảng thời gian xảy ra một trong các sự kiện:

 • Chưa có người đại diện trong trường hợp người khởi kiện, chưa thành niên, mất năng lực hành vi dân sự hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự;
 • Chưa có người đại diện khác thay thế hoặc vì lý do chính đáng khác mà không thể tiếp tục đại diện được trong trường hợp người đại diện của người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự chết.
 • Sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan làm cho chủ thể có quyền khởi kiện, quyền yêu cầu không thể khởi kiện, yêu cầu trong phạm vi thời hiệu.

Bắt đầu lại thời hiệu khởi kiện hợp đồng dân sự khi nào?

Thời hiệu khởi kiện ngoài việc bắt đầu tính từ ngày người khởi kiện biết quyền và lợi ích của mình bị xâm phạm, theo Điều 157 BLDS 2015 thì thời hiệu khởi kiện được tính lại từ khi:

 • Bên có nghĩa vụ đã thừa nhận một phần hoặc toàn bộ nghĩa vụ của mình đối với người khởi kiện.
 • Bên có nghĩa vụ thực hiện xong một phần nghĩa vụ của mình đối với người khởi kiện.
 • Các bên đã tự hoà giải với nhau

Hết thời hiệu có quyền khởi kiện không?

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 149 BLDS 2015 thì Tòa án chỉ áp dụng quy định về thời hiệu theo yêu cầu áp dụng thời hiệu của một bên hoặc các bên với điều kiện yêu cầu này phải được đưa ra trước khi Tòa án cấp sơ thẩm ra bản án, quyết định giải quyết vụ, việc.

Như vậy, khi các bên không có yêu cầu trên hoặc đưa ra yêu cầu nhưng sau khi Tòa án cấp sơ thẩm ra bản án, quyết định giải quyết vụ, việc thì Tòa án vẫn phải thụ lý và giải quyết theo thủ tục luật định mà không phụ thuộc vào việc thời hiệu khởi kiện đã hết hay chưa.

Luật sư tư vấn thời hiệu khởi kiện dân sự tranh chấp hợp đồng

Luật sư tư vấn khởi kiện dân sự

Luật sư tư vấn khởi kiện dân sự

 • Tư vấn khách hàng thời hiệu khởi kiện đối với hợp đồng là bao lâu;
 • Hướng dẫn khách hàng cần thực hiện quyền khởi kiện khi nào để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình;
 • Xem xét hồ sơ, tài liệu có liên quan để đưa ra phương án thích hợp;
 • Tư vấn khách hàng thủ tục khởi kiện hợp đồng dân sự;
 • Soạn thảo đơn khởi kiện dân sự;
 • Liên hệ cơ quan nhà nước khi cần thiết;
 • Đại diện khách hàng thực hiện thủ tục khởi kiện hợp đồng dân sự;
 • Tham gia phiên tòa tranh chấp hợp đồng dân sự để bảo vệ quyền và lợi ích khách hàng.

>>> Tải mẫu đơn khởi kiện dân sự Mẫu số 23-DS

Nội dung bài viết trên đây của chúng tôi cung cấp đến quý bạn đọc quy định về thời hiệu khởi kiện tranh chấp hợp đồng là bao lâu? Nếu bạn cần tìm hiểu sâu hơn hoặc đang gặp phải vướng mắc về các vấn đề liên quan đến giải quyết tranh chấp hợp đồng, tư vấn luật dân sự về thời hiệu khởi kiện dân sự, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua Hotline 0937.552.925 hoặc email tuvanluat@hoiluatsu.vn để được luật sư hỗ trợ và giải đáp miễn phí. Xin cảm ơn.

Scores: 4.6 (11 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Trần Như Lực

Chức vụ: Luật Sư Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Hình sự, Dân sự, Đất đai, Hôn nhân gia đình, Ly hôn, Doanh nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Lao động, Thừa kế Xây Dựng, Hành Chính..

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 15 năm

Tổng số bài viết: 104 bài viết

Hỏi Luật Sư

Tư vấn luật miễn phí 24/24

0937.552.925

Tư vấn pháp luật qua Zalo

0937.552.925

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  1900633716