Luật Hình Sự

Đánh nhau nhưng không đi giám định thương tích xử lý như thế nào?

Đánh nhau nhưng không đi giám định thương tích xử lý như thế nào đang là thắc mắc của các độc giả khi đang vướng vào các tranh chấp. Giám định thương tích là một trong những căn cứ pháp lý quan trọng để cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố vụ án cố ý gây thương tích khi xảy ra ẩu đả, đánh nhau giữa các bên, theo quy định của pháp luật Hình sự Việt Nam. Tuy nhiên, có nhiều thắc mắc cho rằng Liệu có bắt buộc phải đi giám định thương tích sau khi đánh nhau hay không? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi.

Đánh nhau nhưng không giám định thương tích

Đánh nhau nhưng không giám định thương tích

Tội cố ý gây thương tích trong Bộ luật Hình sự

Cố ý gây thương tích là hành vi làm tổn hại đến sức khỏe của người khác, được thể hiện vào mức độ thương tích cụ thể.

Theo quy định của pháp luật Hình sự hiện hành, Tội cố ý gây thương tích được chia thành các tội danh như sau:

 • Tội cố ý gây thương tích được quy định tại (Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017)
 • Tội cố gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác trong trạng thái tinh thần kích động mạnh (Điều 135 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017)
 • Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội (Điều 136 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017)
 • Tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong khi thi hành công vụ (Điều 137 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017)

Người có quyền yêu cầu giám định thương tích sau khi bị đánh

Căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 2 Luật Giám định Tư pháp năm 2012, khoản Điều 1 Luật Giám định tư pháp sửa đổi 2020 có hiệu lực từ ngày 01/01/2021 quy định về người yêu cầu giám định. Cụ thể, người có quyền tự mình yêu cầu giám định bao gồm đương sự trong vụ việc dân sự, vụ án hành chính, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án hình sự hoặc người đại diện hợp pháp của họ, trừ trường hợp việc yêu cầu giám định liên quan đến việc xác định trách nhiệm hình sự của bị can, bị cáo.

Như vậy, bị hại trong vụ án hình sự sẽ không có quyền tự mình yêu cầu giám định. Trong trường hợp này, bị hại cần làm đơn đề nghị các Cơ quan tiến hành tố tụng, để các cơ quan này ra quyết định trưng cầu giám định thương tật.

Có bắt buộc giám định thương tích sau khi đánh nhau hay không?

Theo quy định tại Điều 206 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 quy định rõ các trường hợp bắt buộc phải trưng cầu giám định. Bắt buộc phải trưng cầu giám định khi cần xác định:

 • Tình trạng tâm thần của người bị buộc tội khi có sự nghi ngờ về năng lực trách nhiệm hình sự của họ; tình trạng tâm thần của người làm chứng hoặc bị hại khi có sự nghi ngờ về khả năng nhận thức, khả năng khai báo đúng đắn về những tình tiết của vụ án;
 • Tuổi của bị can, bị cáo, bị hại nếu việc đó có ý nghĩa đối với việc giải quyết vụ án và không có tài liệu để xác định chính xác tuổi của họ hoặc có nghi ngờ về tính xác thực của những tài liệu đó;
 • Nguyên nhân chết người;
 • Tính chất thương tích, mức độ tổn hại sức khoẻ hoặc khả năng lao động;
 • Chất ma tuý, vũ khí quân dụng, vật liệu nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, tiền giả, vàng, bạc, kim khí quý, đá quý, đồ cổ;
 • Mức độ ô nhiễm môi trường.

Như vậy, sau khi đánh nhau, việc giám định thương tật cho người bị gây thương tích, tổn hại sức khỏe là trường hợp bắt buộc.

Trình tự, thủ tục giám định thương tích

Cơ quan có thẩm quyền thực hiện giám định thương tích

Theo khoản 2 Điều 12 Luật giám định tư pháp 2012 sửa đổi, bổ sung 2020 thì thẩm quyền giám định thương tích gồm:

 • Viện pháp y quốc gia thuộc Bộ Y tế
 • Trung tâm pháp y cấp tỉnh
 • Viện pháp y quân đội thuộc Bộ Quốc phòng
 • Trung tâm giám định pháp y thuộc Viện khoa học hình sự, Bộ Công an

Giám định thương tích đánh nhau

Giám định thương tích đánh nhau

Thủ tục giám định thương tích

Hồ sơ cần chuẩn bị:

Theo khoản 1 Điều 26 Luật giám định tư pháp 2012 sửa đổi, bổ sung 2020 thì hồ sơ cần chuẩn bị yêu cầu giám định thương tích gồm:

 • Văn bản yêu cầu giám định/đề nghị giám định;
 • Các tài liệu, đồ vật có liên quan (nếu có);
 • Bản sao giấy tờ chứng minh mình là đương sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án hình sự hoặc người đại diện hợp pháp của họ.

Trình tự thủ tục:

 1. Bước 1: Người có quyền yêu cầu giám định thương tích đến cá nhân, tổ chức thực hiện giám định. hoặc Cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng ra quyết định trưng cầu giám định.
 2. Bước 2: Cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giám định tiếp nhận và thực hiện giám định theo yêu cầu.
 3. Bước 3: Gửi kết quả giám định cho cơ quan đã trưng cầu hoặc người yêu cầu giám định

Tham khảo thêm bài viết về: Giám định thương tật ở đâu?

Thời hạn giám định thương tích bao lâu?

Theo Điều 208 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 quy định thời hạn giám định định thương tích thường sẽ là 09 ngày, trừ giám định không thể tiến hành trong thời hạn quy định thì tổ chức, cá nhân tiến hành giám định phải kịp thời thông báo bằng văn bản, nêu rõ lý do cho cơ quan trưng cầu, người yêu cầu giám định.

Tham khảo thêm: Cách xác định bao nhiêu phần trăm thương tật trong vụ án hình sự

Không giám định thương tích thì bị xử lý như thế nào?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 127 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 quy định về áp giải, dẫn giải. Theo đó, có trường hợp Người bị hại từ chối việc giám định theo quyết định trưng cầu của cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng mà không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan thì sẽ bị dẫn giải.

Xử lý trường hợp từ chối giám định thương tích

Xử lý trường hợp từ chối giám định thương tích

Luật sư tư vấn về giám định tư thương tích

 • Tư vấn quy định của pháp luật về thủ tục yêu cầu giám định thương tích do đánh nhau;
 • Tư vấn giám định thương tật bao nhiêu phần trăm thì bị khởi tố hình sự;
 • Soạn thảo hồ sơ, văn bản yêu cầu giám định thương tích, giám định y khoa theo mẫu đơn có sẵn;
 • Soạn đơn tố giác tội phạm, tin báo, giai đoạn điều tra;
 • Đại diện cho bị hại yêu cầu bồi thường thiệt hại;
 • Trao đổi với người bị hại để nghiên cứu vụ việc, trực tiếp hoặc cùng bị hại thu thập chứng cứ, vật chứng vụ án;
 • Tiến hành soạn thảo đơn, chuẩn bị hồ sơ, tài liệu cùng với các quy định từ các văn bản liên quan để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại;
 • Luật sư tham gia bảo vệ cho bị hại tại cơ quan ở giai đoạn truy tố, Tòa án xét xử.

Giám định thương tích là một trong những bước căn bản để làm căn cứ xác định tội danh và truy cứu trách nhiệm hình sự với người cố ý gây thương tích trong ẩu đả, đánh nhau. Đồng thời, cũng là yếu tố để xác định bồi thường thiệt hại cho bị hại. Nếu như các bạn còn thắc mắc hay quan tâm đến dịch vụ luật sư của chúng tôi, có thể liên hệ LUẬT SƯ TƯ VẤN HÌNH SỰ của Hội Luật Sư qua số Hotline tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí 0937.552.925 và trình bày nội dung, sự việc cần tham vấn để được luật sư hình sự hỗ trợ tốt nhất.

Scores: 4.7 (49 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Trần Như Lực

Chức vụ: Luật Sư Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Hình sự, Dân sự, Đất đai, Hôn nhân gia đình, Ly hôn, Doanh nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Lao động, Thừa kế Xây Dựng, Hành Chính..

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 15 năm

Tổng số bài viết: 101 bài viết

Hỏi Luật Sư

Tư vấn luật miễn phí 24/24

0937.552.925

Tư vấn pháp luật qua Zalo

0937.552.925

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  1900633716