Luật Hình Sự

Tội cố ý lây truyền HIV cho người khác bị phạt tù bao nhiêu năm?

Tội cố ý lây truyền HIV cho người khác là hành vi của người biết mình bị nhiễm HIV nhưng vẫn làm cho virus HIV từ cơ thể mình xâm nhập vào cơ thể người khác một cách cố ý. Người thực hiện hành vi này sẽ phải chịu trách nhiệm theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin pháp lý về vấn đề này, xin mời tham khảo.

Hành vi cố ý lây truyền HIV cho người khác

Hành vi cố ý lây truyền HIV cho người khác

Thế nào là tội lây truyền HIV cho người khác?

Chủ thể

Chủ thể của tội lây truyền HIV cho người khác là người bị nhiễm HIV và từ đủ 16 tuổi trở lên, có năng lực trách nhiệm hình sự. Chỉ khi có dấu hiệu bị nhiễm HIV, chủ thể mới có thể thực hiện được hành vi lây truyền HIV cho người khác.

Khách thể

Khách thể là quan hệ xã hội bị tội phạm xâm hại, được pháp luật hình sự bảo vệ. Khách thể của tội lây truyền HIV cho người khác là quyền được bảo vệ về sức khỏe, tính mạng, danh dự, nhân phẩm của con người.

Mặt chủ quan

Lỗi của người phạm tội được xác định là lỗi cố ý. Người phạm tội biết mình bị nhiễm HIV. Họ cũng biết hành vi mà mình thực hiện có khả năng làm cho HIV từ mình lây truyền sang người khác nhưng vẫn thực hiện hành vi đó. Trường hợp không biết mình bị nhiễm HIV cũng như trường hợp chủ động có biện pháp tránh lây truyền là những trường hợp không có lỗi cố ý.

Mặt khách quan

 • Hành vi: hành vi cố ý lan truyền HIV cho người khác khi biết mình bị nhiễm HIV (ngoại trừ trường hợp nạn nhân đã biết tình trạng nhiễm HIV của người bị HIV và tự nguyện quan hệ tình dục)
 • Hậu quả: làm ảnh hưởng tới sức khỏe, tính mạng, danh dự, nhân phẩm của người khác – cụ thể nạn nhân bị lây truyền có phơi nhiễm HIV

Tuy nhiên, đối với loại tội phạm này, dấu hiệu hậu quả không là dấu hiệu bắt buộc, chỉ cần đáp ứng đủ dấu hiệu về hành vi thì đều có thể cấu thành tội này.

Khung hình phạt đối với tội lây truyền HIV cho người khác

Khung hình phạt tội lây truyền HIV

Khung hình phạt tội lây truyền HIV

Theo quy định tại Điều 148 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), tội lây truyền HIV cho người khác quy định mức hình phạt như sau:

Thứ nhất, người nào biết mình bị nhiễm HIV mà cố ý lây truyền HIV cho người khác, trừ trường hợp nạn nhân đã biết về tình trạng nhiễm HIV của người bị HIV và tự nguyện quan hệ tình dụ thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm.

Thứ hai, người biết mình bị nhiễm HIV mà cố ý truyền HIV cho người khác mà thực hiện hành vi phạm tội đối với các trường hợp sau thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.

 • 02 người trở lên;
 • Người dưới 18 tuổi mà không thuộc tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi, tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi;
 • Phụ nữ mà biết là có thai;
 • Thầy thuốc hoặc nhân viên y tế trực tiếp chữa bệnh cho mình;
 • Người đang thi hành công vụ hoặc lý do công vụ của nạn nhân

Như vậy, tùy vào mức độ vi phạm mà người phạm tội có thể chịu trách nhiệm khung hình phạt khác nhau.

Tội lây truyền và tội cố ý lây truyền HIV cho người khác có gì khác nhau?

Về chủ thể:

 • Tội lây truyền HIV cho người khác: người thực hiện hành vi phạm tội là người bị nhiễm HIV có hành vi cố ý lây truyền HIV cho người khác.
 • Tội cố ý lây truyền HIV cho người khác: Là bất kỳ ai, từ 16 tuổi trở lên và có năng lực trách nhiệm hình sự.

 Về mặt khách quan:

 • Hành vi lây truyền HIV cho người khác là hành vi được thực hiện bởi người nhiễm HIV và thông thường lây truyền HIV qua con đường tình dục hoặc những cách thức khác (như: chích ống tiêm có chứa máu của mình bị nhiễm HIV, truyền máu bị nhiễm HIV,…). Trừ trường hợp nạn nhân đã biết về tình trạng nhiễm HIV của người bị HIV và tự nguyện quan hệ tình dục.
 • Hành vi cố ý truyền HIV cho người khác là hành vi mà người đó (bị nhiễm HIV hoặc không bị nhiễm HIV) cố ý truyền HIV cho người khác mà nguồn truyền nhiễm không xuất phát từ bản thân người phạm tội

Về hình phạt:

 • Đối với Tội lây truyền HIV cho người khác thì hình phạt tù từ 01 năm đến 07 năm.
 • Còn Tội cố ý truyền HIV cho người khác thì hình phạt tù từ 03 năm đến 20 năm, tù chung thân; ngoài ra người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

CSPL: Điều 148, Điều 149 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017)

Luật sư tư vấn về tội lây truyền HIV cho người khác

Luật sư tư vấn về tội lây truyền HIV cho người khác

Luật sư tư vấn về tội lây truyền HIV cho người khác

Đối với người bị hại:

 • Hỗ trợ tư vấn pháp luật hình sự, hướng xử lý trong vụ án lây truyền HIV
 • Hướng dẫn khách hàng soạn thảo đơn tố giác, đơn trình báo hành vi lây truyền HIV;
 • Luật sư bảo vệ quyền lợi cho người bị hại của hành vi lây truyền HIV
 • Kháng cáo yêu cầu tăng nặng trách nhiệm hình sự với bị cáo tội lây truyền HIV

Đối với bị can, bị cáo:

 • Tư vấn các tình tiết tăng nặng, tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự
 • Tiến hành thu thập tài liệu, chứng cứ, thực hiện các quyền yêu cầu trong giai đoạn điều tra truy tố, giúp cho vụ án được giải quyết một cách khách quan, toàn diện, không làm oan sai, ảnh hưởng đến những người vô tội
 • Hỗ trợ soạn đơn xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, kháng cáo xin hưởng án treo tội lây truyền HIV cho người khác
 • Luật sư tham gia bảo chữa cho các bị can, bị cáo góp phần giảm hoặc loại bỏ trách nhiệm hình sự, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của các bị can, bị cáo tội lây truyền HIV cho người khác

Tham khảo thêm: Dịch vụ luật sư bào chữa giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

Hành vi lây truyền HIV cho người khác là hành vi nguy hiểm cho xã hội và xâm phạm đến quyền được bảo hộ về tính mạng, sức khỏe, danh dự và nhân phẩm của con người. Người thực hiện hành vi này sẽ phải chịu trách nhiệm theo quy định pháp luật. Bài viết trên đã cung cấp thông tin pháp lý về tội lây truyền HIV cho người khác, nếu có thắc mắc hoặc muốn hỏi luật sư hoặc sử dụng dịch vụ luật sư  vui lòng liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0937.552.925 để được luật sư hình sư tư vấn hướng dẫn.

Scores: 5 (15 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Trần Như Lực

Chức vụ: Luật Sư Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Hình sự, Dân sự, Đất đai, Hôn nhân gia đình, Ly hôn, Doanh nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Lao động, Thừa kế Xây Dựng, Hành Chính..

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 15 năm

Tổng số bài viết: 101 bài viết

Hỏi Luật Sư

Tư vấn luật miễn phí 24/24

0937.552.925

Tư vấn pháp luật qua Zalo

0937.552.925

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  1900633716